มหาวิทยาลัยนเรศวรในฐานะแม่ข่ายเครือข่ายอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่างได้จัดโครงการสัมมนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และประกวดผลงานโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการพัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยงเครือข่ายอุดมศึกษาภาคเหนือตอนล่างประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 ณ ห้องประชุมมหาราช 1 ศูนย์แสดงนิทรรศการและการจัดประชุมสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก โดยได้รับเกียรติจากรองศาสตราจารย์ ดร.อุษา พัดเกตุ รักษาการในตำแหน่งผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในพิธีเปิด

ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมเสวนา หัวข้อ “เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) กับการพัฒนาสื่อการเรียนรู้” โดย อาจารย์กุลเชษฐ์ เล็กประยูร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และ รองศาสตราจารย์ ดร.ทิพรัตน์ สิทธิวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร อีกทั้งยังมีการแสดงนิทรรศการผลงานการดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและการ พัฒนาท้องถิ่น โดยมีสถาบันอุดมศึกษาเป็นพี่เลี้ยงของ 15 สถาบัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ มหาวิทยาลัยภาคกลาง มหาวิทยาลัยเจ้าพระยา วิทยาลัยนอร์ทเทิร์น วิทยาลัยชุมชนตาก วิทยาลัยชุมชนพิจิตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา  พิษณุโลก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์อุทัยธานี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์ และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์พิจิตร

ในช่วงบ่ายได้มีการแบ่งกลุ่มการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หัวข้อ “Trends and Issues in Educational Development for the Digital Era”  พร้อมทั้งนำเสนอการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  และปิดท้ายด้วยไฮไลท์ของงานคือการประกาศผลการประกวดผลงานโครงการฯ พร้อมมอบโล่ เกียรติบัตรและเงินรางวัล ที่จัดประกวดไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2566 ผ่านระบบออนไลน์ ZOOM และมอบรางวัลพิเศษ popular vote นิทรรศการโดนใจที่ให้ผู้ร่วมงานและผู้ที่รับชมผ่านทาง Facebook Live เพจงานส่งเสริมการจัดการศึกษา กองบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้ร่วมกันโหวต โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา พัดเกตุ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นผู้มอบรางวัล พร้อมกล่าวปิดโครงการ